Đang tải...

Tiếng Anh
message zalo

Gạo sạch Toản Xuân Vươn Tầm Quốc tế

12/2023

Thương hiệu Việt Nam

VNHNSản phẩm gạo sạch Toản Xuân đi đầu của Ngành NN&PTNT tỉnh Nam Định về chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, theo quy trình khép kín từ vùng nguyên liệu, hạt giống, quy trình canh tác, bảo quản, chế biến theo tiêu chuẩn Haccp, góp phần mang đến người tiêu dùng những hạt gạo sạch, dẻo thơm và là tinh hoa của Đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Nhiều đối tác đến tham quan mô hình chuỗi liên kết cánh đồng mẫu lớn trồng lúa gạo sạch của Công ty TNHH Toản Xuân.

Công ty TNHH Toản Xuân Nam Định là đơn vị chuyên sản xuất gạo chất lượng cao, là đơn vị duy nhất của tỉnh Nam Định đạt tiêu chuẩn Ocop 4 sao. Tiêu chuẩn Ocop (Organic and Clean Production) dùng để đánh giá chất lượng sản phẩm hữu cơ và sản phẩm sạch. Tiêu chuẩn này được áp dụng rộng rãi trên thế giới và được nhiều quốc gia công nhận.

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu thăm gian hàng sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Nam Định đặc biệt là sản phẩm “Gạo sinh thái ruộng Rươi” của Công ty Toản Xuân

Chúng tôi gặp ông Trần Quốc Toản, giám đốc công ty khi ông đang lội ruộng kiểm tra chất lượng lúa đang vào đòng tại cánh đồng của HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp Nam Thành (Xã Đồng Sơn – Huyện Nam Trực – Tỉnh Nam Định), dẫu mái tóc đã pha sương, nhưng cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về ông Toản là người năng động và nhiệt huyết với cây lúa chất lượng cao.

Được biết, ngay từ những năm 2012, ông Trần QuốcToản đã“khăn gói” lặn lội sang Hàn, sang Nhật và một vài nước khác để học hỏi quy trình sản xuất lúa gạo theo phương pháp hữu cơ (nghĩa là hạt gạo được làm ra đến tay người tiêu dùng không hề sử dụng bất cứ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào). Năm 2014, sau nhiều vụ thử nghiệm thành công, ông đã mạnh dạn đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng quy trình sản xuất chuỗi sản phẩm này.

Một số hình ảnh bón lót (thời kỳ cây mạ non) tại cánh đồng nhà Tam Thanh -  huyện Vụ Bản – tỉnh Nam Định

Ông Toản cho biết: Để sản xuất theo quy trình hữu cơ, chúng tôi phải hướng dẫn kỹ lưỡng các hộ nông dân tham gia sản xuất, từ khâu làm đất, gieo cấy đến chăm sóc, thu hoạch đều được thực hiện rất nghiêm ngặt. Mỗi thửa ruộng, để đủ tiêu chuẩn gieo, cấy trước đó phải được cải tạo, để ải 1 năm để vô hiệu hóa hoàn toàn các tạp chất xấu, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa. Mặt khác, chúng tôi còn liên kết với các trang trại có chất thải chăn nuôi lớn như Tập đoàn Hòa Phát và các trang trại tại địa phương để sản xuât phân bón hữu cơ, phục vụ cho quy trình sản xuất này. Theo đó, lượng phân bón sẽ được ủ từ 6 - 12 tháng mới được đưa vào sử dụng. Để chăm sóc cây lúa công ty tăng cường việc quản lý sâu bệnh bằng cách sử dụng các loại thuốc tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe con người và động vật. Thực hiện thu hoạch khi hạt lúa đã chín đều và đạt độ dinh dưỡng tối ưu. Sau từ 3-5 giờ tiến hành chế biến ngay nhằm đảm bảo độ tươi mới, hạt gạo trắng đều, thơm ngon, đạt dinh dưỡng cao nhất. Quy trình chế biến sản phẩm được thực hiện với các bước cơ bản như: sàng lọc, tách cám, sấy khô, vệ sinh, đóng gói.

Năm 2022, có 1.500 ha lúa hữu cơ của Công ty TNHH Toản Xuân áp dụng đúng chất lượng Ocop. Ngoài thương hiệu “ Gạo Toản Xuân” Công ty đang tập trung xây dựng thương hiệu mới, thương hiệu “ Gạo sinh thái ruộng rươi”, loại gạo được gieo cấy trên hệ sinh thái ruộng rươi (phần diện tích giao nhau giữa khu vực  biển và sông, nơi con rươi sinh sản) đang rất được thị trường trong nước ưa chuộng và tiêu thụ mạnh.

Gạo Rươi - sản phẩm được gieo trồng trên khu vực sinh sản của con rươi, là vùng giáp ranh giữa thổ nhưỡng Biển và Sông.

Qua tìm hiểu chúng tôi biết thêm: Sản phẩm “Gạo sinh thái ruộng rươi” cho giá trị kinh tế cao gấp ba lần gạo thông thường, được khách hàng trong nước đánh giá cao tin dùng. Ông Nguyễn Sinh Tiến, chủ tịch UBND huyện Ý Yên cho hay: Gạo Toản Xuân Nam Định được quản lý hoàn toàn theo quy trình, không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Đặc biệt, Toản Xuân đã thử nghiệm thuần hóa thành công giống ST24, chinh phục được những khách hàng khó tính nhất, đưa thương hiệu gạo Nam Định vươn xa ra khu vực và thế giới. Đây cũng là chuỗi sản phẩm rất thành công, bởi doanh nghiệp biết đồng hành, chia sẻ khó khăn, lợi nhuận cùng người nông dân và HTX, từ khâu đầu đến khâu cuối. 

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng gạo hữu cơ ngày càng tăng trong nhân dân, hiện công ty TNHH Toản Xuân đang tập trung mở rộng quy mô sản xuất tại 6 huyện: Ý Yên, Vụ Bản, Nam Trực, Hải Hậu, Xuân Trường, Nghĩa Hưng của tỉnh Nam Định và ký hợp đồng đầu tư giống, vốn, vật tư, kiến thức kỹ thuật với hàng nghìn hộ nông dân. Được biết, nhiều hộ nông dân có diện tích sản xuất từ 30 – 50 mẫu, khi ký và áp dụng quy trình sản xuất của công ty Toản Xuân đã có lãi từ 200-300 triệu đồng/vụ, tăng gấp nhiều lần so với phương thức canh tác cũ.

Đoàn công tác nông nghiệp tỉnh Nam Định làm việc với ngành nông nghiệp tỉnh Miyazaki (Giám đốc công ty TNHH Toản Xuân đứng thứ 2 từ phải sang)

Năm 2022, "Gạo sạch Toản Xuân” vinh dự là một trong những thương hiệu mạnh trong nước, nhận  được nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng chính phủ, Bộ NN&PTNT. Đây cũng là đơn vị đi đầu của Ngành NN&PTNT tỉnh Nam Định về chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, theo quy trình khép kín từ vùng nguyên liệu, hạt giống, quy trình canh tác, bảo quản, chế biến theo tiêu chuẩn Haccp, góp phần mang đến người tiêu dùng những hạt gạo sạch, dẻo thơm và là tinh hoa của Đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Mục tiêu năm 2023, Công ty TNHH Toản Xuân phấn đấu đưa chuỗi sản phẩm “Gạo Toản Xuân”,"Gạo Toản Xuân 888",“Gạo sinh thái ruộng rươi” đến đông đảo hơn người tiêu dùng trên cả nước. Khẳng định  công ty đang ngày một phát triển và hội nhập vào khu vực và thế giới. 

link bài viết  "https://vietnamhoinhap.vn/vi/gao-sach-toan-xuan-vuon-tam-khu-vuc-va-quoc-te-42460.htm"

 
Thông báo
Đóng