Cách nấu gạo sạch Toàn Xuân:
- Đồng gạo theo nhu cầu
- Vo gạo bằng nước sạch , để ráo khoảng 5 -10 phút
- Sau đó Chế độ nước theo tỷ lệ: 1 kg gạo / 1 - 1,1 lít nước
- Không mở nắp trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 15 phút.
Đang tải...
Gạo là một loại lương thực được sử dụng phổ biến trên thế giới, đặc biệt là dân cư châu Á. Gạo có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là gạo trắng (gạo thường) và gạo lứt. Gạo trắng được tiêu thụ nhiều nhất nhưng gạo lứt được xem là một lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn.
Tất cả các loại gạo đều chứa carbs, một lượng nhỏ protein và hầu như không có chất béo. Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt (có tất cả các thành phần của hạt là lớp cám xơ, mầm dinh dưỡng và nội nhũ giàu carbs). Còn gạo trắng là loại ngũ cốc tinh chế đã được loại bỏ cám và mầm (những thành phần giàu dinh dưỡng nhất của hạt). Điều này khiến gạo trắng có ít chất dinh dưỡng cần thiết và đó là lý do giải thích vì sao gạo lứt được cho là tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với gạo trắng.
Gạo lứt có lợi thế hơn gạo trắng về hàm lượng dinh dưỡng. Gạo lứt có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng hơn. Trong khi đó, gạo trắng rất ít chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong 100g gạo lứt nấu chín cung cấp 1,8g chất xơ; còn 100g gạo trắng chỉ cung cấp 0,4g chất xơ.
Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng trong gạo lứt và gạo thường:
Chất dinh dưỡng | Gạo lứt | Gạo thường |
Thiamine | 6% | 1% |
Niacin | 8% | 2% |
Vitamin B6 | 7% | 5% |
Mangan | 45% | 24% |
Magie | 11% | 3% |
Photpho | 8% | 4% |
Sắt | 2% | 1% |
Kẽm | 4% | 3% |
Ăn gạo lứt có các tác dụng lớn như sau:
Sử dụng gạo lứt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Những trường hợp sau nên hạn chế ăn gạo lứt:
Gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo thường (gồm chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất). Tuy nhiên, để mang lại những lợi ích lớn nhất cho sức khỏe, cần có chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, bao gồm ưu tiên các món cơm có thêm rau quả tươi.
nguồn : sưu tầm
Đang cập nhật...
Cách nấu gạo sạch Toàn Xuân: